Bệnh tim xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống kèm theo có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tim khác nhau. Do đó người bị bệnh tim nên ăn gì và không nên ăn gì là điều quan trọng cần phải biết để chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh.
Bệnh tim ảnh hưởng xấu tới chức năng của tim và mạch máu, gây nên những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe. Khi bị bệnh tim, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt do các bệnh tim mạch thường cấp tính và nguy hiểm.
Nguyên nhân gây nên bệnh tim như hút thuốc lá hay hút thuốc lào đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên…
Lười vận động và tập luyện thể thao có thể làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành…
Cholesterol trong máu tăng bởi tăng cholesterol máu là nguyên nhân thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh lý động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch vành, động mạch chi dưới.
Với người bệnh tim, môt khẩu phần ăn quá dư thừa dẫn đến lượng calo, chất béo và cholesterol hấp thụ nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn trầm trọng hơn.
Khoa học đã chứng minh việc thường xuyên bị stress, căng thẳng trong cuộc sống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, tăng huyết áp được xem là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên… Người bệnh cần tiến hành điều trị tăng huyết áp theo yêu cầu của bác sĩ để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim.
Tiểu đường là một trong những nguy cơ rất lớn dẫn đến các bệnh lý tim mạch như bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch chủ và bệnh động mạch ngoại biên… Khi chẳng may mắc bệnh tiểu đường, người bệnh cần điều trị kịp thời để tránh những biến chứng gây nên bệnh tim.
Thừa cân, béo phì không chỉ là nỗi ám ảnh về ngoại hình của nhiều người mà còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành.
Thực phẩm người mắc bệnh tim nên ăn
Chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quýt, dưa đỏ là các loại trái cây và rau tốt cho tim mạch. Chuối cũng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Đậu nành là giải pháp tốt nhất: Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành có chứa nhiều protein, vitamin, axit béo bão hòa omega – 3 và các loại khoáng chất…có tác dụng rất tốt trong điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp, duy trì các chỉ số ổn định về đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim hiệu quả. Nguồn thực phẩm này hoàn toàn có thể thay thế cho thịt đỏ trong khẩu phần ăn của những người bị bệnh tim mạch.
Thực phẩm tốt cho người bệnh tim bằng ngũ cốc: Ngũ cốc nói chung, các loại yến mạch nói riêng không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và bệnh tình của người bị bệnh tim. Lượng dưỡng chất và chất xơ quan trọng trong các loại ngũ cốc giúp điều hòa cholesterol và giảm mỡ máu, đồng thời chúng còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B quan trọng.
Bệnh tim ăn các loại rau xanh: Rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt các loại cải sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, chúng cung cấp chất chống oxy hóa, canxi và axit béo bão hóa omega – 3 có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Người bị tim mạch nên ăn Cá là thực phẩm hàng đầu: Cá là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng điều hòa lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axit béo bão hòa omega – 3. Ngoài ra, axit omega – 3 còn có tác dụng ngăn cản các kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đông máu gây tắc mạch nguy hiểm. Do đó giúp giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính.
Uống trà tốt tim mạch: Trà là một thức uống kích thích nhẹ, nhưng nếu sử dụng một cách hợp lý với lượng vừa phải, chúng sẽ giúp cải thiện tình trạng tim mạch của bạn. Nhờ chất chống oxy hóa cực mạnh, trà giúp cơ thể bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các nguy cơ đau tim, đột quỵ lên đến gần 50%.
Thực phẩm tốt là các loại nấm: Ngoài các loại thực phẩm đã nêu, nấm được biết đến là nguồn thực phẩm quan trọng của thế kỉ 21. Nấm lim xanh chứa nhiều dưỡng chất như chất đạm, vitamin, nhiều khoáng chất, axit amin…Nấm lim xanh giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều mầm bệnh, có cả các bệnh về tim mạch.
Một cơ chế tác động đặc biệt của nấm, đó là sự phối trộn hài hòa các loại hoạt chất đặc hữu giúp ổn định mọi chức năng tồn tại trong cơ thể, từ đó triệt tiêu các nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt là nấm lim xanh, một loại nấm thảo dược quý hiếm chứa các thành phần trợ tim hiệu quả như nhóm steroid, axit ganoderic, triterpene,… giúp cải thiện hoạt động tim, đảm bảo một trái tim khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các thể bệnh về tim mạch.
Đối với người mắc các bệnh tim mạch, việc bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng không kém việc bạn ăn cái gì. Bởi lẽ, một khẩu phần ăn quá dư thừa dẫn đến lượng calo, chất béo và cholesterol hấp thụ nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn trầm trọng hơn.
Thực phẩm người mắc bệnh tim nên kiêng
Các loại thực phẩm giàu natri: Thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể khiến tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Mỗi người trưởng thành chỉ nên hấp thụ 1-2 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Người mắc bệnh tim nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo
Thực phẩm chứa nhiều chất béo: Việc hấp thu quá nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Do đó, nên hạn chế dầu mỡ và các thực phẩm giàu chất béo, đồng thời tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh,…
Ngoài những thực phẩm nên ăn và cần tránh bạn có thể kết hợp các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch khác, dụng cụ diện chẩn qủa cầu đinh inox là một dụng cụ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch an toàn.
Với đặc điểm là nhỏ, gọn, tiện dụng mà giá thành rẻ, bạn có thể mang theo đi xa, đi du lịch… như vậy bất cứ chỗ nào bạn cũng không còn phải lo lắng về căn bệnh tim mạch của mình.
Sưu tầm