Nấc cụt là biểu hiện thông thường, xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh sẽ bị đóng lại rất nhanh gây ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Nếu bị nấc cụt thường xuyên, tái diễn nhiều lần và kéo dài nhiều giờ thì hãy đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Có nhiều trường hợp tự phát sinh nấc cụt do: thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, ợ, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn, ho, uống quá nhiều đồ uống có cồn…
Hầu hết, chúng ta đều nghĩ rằng nấc cụt không nguy hiểm, chỉ gây khó chịu và bất tiện cho người bị mắc phải. Tuy nhiên, nấc cụt là hiện tượng cảnh báo một bệnh nghiêm trọng nào đó, nhất là khi nấc cụt có kèm các biểu hiện khác như đau, sốt, thở nhanh. Do đó, khi thấy xuất hiện những cơn nấc cụt dai dẳng kéo dài hơn 48 giờ, phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời vì có một số trường hợp nấc cụt là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày, ruột, rối loạn tiêu hóa, ung thư phổi, suy thận và viêm não.
Một số cách cắt cơn nấc cụt đơn giản bằng Diện Chẩn và theo dân gian:
Day ấn huyệt 19 (hoặc ấn giữ khoảng 30 giây)
Dùng đầu búa cao su nhỏ, gõ: H.26, 312 (khoảng 100 cái)
Dùng đầu ngón tay cái, gạch dọc giữa đầu nhiều lần (khoảng 10 – 20 cái)
Dùng ngón tay vuốt nhẹ dọc theo đường từ H.26 xuống 189 (khoảng 20 – 30 cái)
Đọc thành tiếng H.26, 312, 61 khoảng 10 lần.
Vuốt cạnh mũi bên trái khoảng 10 – 20 cái.
Cầm ly nước, cuối gập người về phía trước, uống nước bằng miệng ly phía bên ngoài. Hoặc ngậm một ngụm nước, cúi xuống, và nuốt ngụm nước vào cổ họng ngược từ dưới lên
Ngồi tư thế gập đầu gối, uống nước vài ngụm.
Bịt hai lỗ tai khoảng 30 giây
Bịt hai cánh mũi và ngậm miệng (nín thở) khoảng 15 – 20 giây, lặp lại khoảng 10 lần.
Vỗ nhẹ vào lưng vài cái, dứt khoát, nhẹ nhàng
Ăn một ít đường hoặc đồ ngọt có đường, mật ong
Lè lưỡi hết cỡ, sẽ tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc.
Chị My Ha Tran chia sẻ chị đang chữa cho BN hở van hai lá, hở van ba lá, vừa hở vừa hẹp, ngoài ra giãn thất trái, giãn thất phải độ 4. Làm theo phác đồ này thấy BN nói khoẻ!
Hương ngải hơ trực tiếp và dùng bộ Tiêu viêm khử ứ của Diện Chẩn. Các ngày sau đều dùng ngải hơ 2 lần/ngày chỗ vết thương để tránh nhiễm trùng và chóng khỏi.
Một bệnh nhân nữ 32 tuổi, bị u bướu ở nách bên trái. Trước khi bệnh nhân đến thì đã bị sốt, nóng, nhức, đau đầu cách 2 tuần rồi. Cánh tay thì luôn luôn cột xách lên do có 3 mụt to ửng đỏ ở nách, có một mụt lớn bằng trứng gà, 2 mụt dưới lớn hơn hột mít đỏ lòe nách.
Cách làm (mỗi ngày làm 2 lần)